Friday, 01/07/2022 - 18:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mường Thải

TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “NHÀ TRƯỜNG GẮN LIỀN VỚI HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG TRỒNG CAM TẠI ĐỊA PHƯƠNG”, NĂM HỌC 2020-2021

Năm học 2020-2021, trường Tiểu học Thị Trấn đã xây dựng Kế hoạch hoạt động trải nghiệm thông qua các mô hình học tập theo từng khối lớp, toàn trường với nội dung hoạt động của từng mô hình. Sáng ngày 25 tháng 11 năm 2020 học sinh khối lớp 3 được hoạt động trải nghiệm với chủ đề Nhà trường  gắn liền với hoạt động lao động trồng cam tại địa phương” tại Hợp tác xã cam Mường Thải.

 “Hoạt động trải nghiệm” là hoạt động giáo dục trong đó từng học sinh được trực tiếp hoạt động thực tiễn trong nhà trường hoặc xã hội dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các thầy cô giáo, qua đó phát triển tình cảm, đạo đức, các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm riêng của cá nhân.

Năm học 2020-2021, trường Tiểu học Thị Trấn đã xây dựng Kế hoạch hoạt động trải nghiệm thông qua các mô hình học tập theo từng khối lớp, toàn trường với nội dung hoạt động của từng mô hình. Sáng ngày 25 tháng 11 năm 2020 học sinh khối lớp 3 được hoạt động trải nghiệm với chủ đề Nhà trường  gắn liền với hoạt động lao động trồng cam tại địa phương” tại Hợp tác xã cam Mường Thải.

Thông qua buổi hoạt động trải nghiệm nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh khối lớp 3 quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh. Nhằm phát triển, nâng cao các tố chất và tiềm năng của bản thân học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, đồng thời quan tâm, chia sẻ tới những người xung quanh. Rèn kỹ năng sống, làm quen với một số nghề truyền thống ở địa phương. Tạo sân chơi bổ ích, lý thú, khơi dậy sự sáng tạo, chia sẻ yêu thương cho các em học sinh. Học sinh biết và hiểu được ý nghĩa, đức tính cần cù của người lao động. Biết trân trọng và tự hào về đức tính cần cù của mọi người xung quanh.

Học sinh được được trải nghiệm, quan sát, lắng nghe, thực hành, được bày tỏ quan điểm, ý tưởng, được đánh giá và lựa chọn ý tưởng hoạt động, được thể hiện, tự khẳng định bản thân, được tự đánh giá và đánh giá kết quả hoạt động của bản thân, của nhóm mình và của bạn bè,... Từ đó, hình thành và phát triển cho các em những giá trị sống và các năng lực cần thiết.

Đây cũng là dịp các em được giao lưu, học hỏi sau những giờ học trên lớp. Tại đây, các em được gặp gỡ các bác nông dân trồng cam chia sẻ về quy trình trồng, chăm sóc cây và thành quả khi thu hoạch.

 Tiếp đó, các em được quan sát vườn cam; Trải nghiệm các khâu trong quy trình làm dưới sự hướng dẫn của người trồng cam, các giáo viên chủ nhiệm và đại diện cha mẹ học sinh các lớp; Niềm vui rạng ngời hiện lên những khuôn mặt ngây thơ, ngộ nghĩnh của các em đó là được thưởng thức sản phẩm từ những trái cam chín trên cây. Đặc biệt hơn nữa là các em không quên ghi chép tóm tắt những điều quan sát và cảm nhận được.

Thông qua buổi hoạt động trải nghiệm thực tế đầy bổ ích tại Hợp tác xã cam Mường Thải, huyện Phù Yên, quê hương của chính các em, trong mỗi học sinh khối 3 của trường Tiểu học Thị Trấn đã cảm nhận được thực tiễn cuộc sống sinh động. Các em hiểu thêm về mồ hôi, công sức của người nông dân từ đó biết yêu thương và quý trọng giá trị sức lao động, biết trân quý hơn những sản phẩm nông nghiệp do người nông dân làm ra.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra trong buổi hoạt động trải nghiệm của học sinh khối lớp 3, trường Tiểu học Thị Trấn.

Ảnh: Các em hứng khi đi trải nghiệm

 

 

Ảnh: Các em miệt mài ghi chép những điều quan sát và cảm nhận được  từ thực tế trải nghiệm vườn cam 

 

 

 

 

Ảnh: Thành quả từ những trái cam chín đã cho thu hoạch của các bác nông dân trồng cam

 

Tác giả: Nguyễn Đức Hải
Nguồn:Trường Tiểu học Thị Trấn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 07 : 2
Năm 2022 : 490